Hướng dẫn cách nấu bánh canh cá lóc ngon đúng vị Trung Bộ

Azdinhcuuc

Azdinhcuuc > Món ngon gia đình > Hướng dẫn cách nấu bánh canh cá lóc ngon đúng vị Trung Bộ

Hướng dẫn cách nấu bánh canh cá lóc ngon đúng vị Trung Bộ

May 17, 2018 Món ngon gia đình 0

Bánh canh cá lóc là một món ăn rất nổi tiếng ở miền Trung nước ta, nhất là ở khu vực Quảng Bình, Thừa Thiên, Huế. Tô bánh canh cá lóc bốc khói nghi ngút, vị ớt cay nồng, nước dùng đậm đà, thịt cá ngọt dai với sợi bánh canh giòn giòn luôn luôn hấp dẫn bất kỳ ai thưởng thức nó. Nhiều người khi đã được thưởng thức món bánh canh cá lóc đều muốn thử tự làm tại nhà, tuy nhiên món ăn lại không được ngon đúng vị cho lắm. Vì vậy, để giúp các bạn có tô bánh canh cá lóc ngon đúng vị, bài viết sẽ hướng dẫn cách nấu bánh canh cá lóc đơn giản tại nhà như sau.

Nguyên liệu nấu bánh canh cá lóc

Bánh canh cá lóc thơm ngon
nấu bánh canh cá lóc

Nguyên liệu nấu bánh canh cá lóc

  • 150g bột năng
  • 250g bột gạo
  • 600ml nước lọc
  • 1 con cá lóc
  • Hành khô
  • Hành tây
  • Bột điều
  • Hành lá, ớt, rau mùi, chanh,….
  • Các loại gia vị cần thiết khác

Các bước bánh canh cá lóc

*Phần bánh canh:

Bước 1:

Bạn cho bột gạo và bột năng vào nồi, sau đó cho thêm nước và một thìa dầu ăn, 1 thìa muối vào rồi khuấy đều. Tiếp đến bạn đặt nồi lên bếp để đun với lửa nhỏ, đảo bột đều tay đến khi bột sánh lại.

Bước 2:

Bạn đun sôi một nồi nước, trong đó có cho một thìa dầu ăn. Khi bột đã nhuyễn mịn, bạn dùng tay chia bột thành những phần nhỏ, sau đó cán bột thành tấm mỏng rồi dùng dao cắt thành những sợi dài vừa ăn. Khi nước sôi, bạn thả những sợi bột vào nồi để luộc cho bột chín thành bánh canh. Khi bột đã nổi hết lên mặt nước thì bạn vớt bánh canh ra ngoài, ngâm ngay vào bát nước lạnh để bánh canh giòn rồi vớt ra ngoài cho ráo nước.

*Phần nước dùng:

Bước 1:

Cá lóc bạn làm sạch vảy và ruột, đem rửa sạch rồi khía một vài đường lên trên thân cá. Bạn đặt nồi nước lên bếp, cho thêm một vài lát hành tây đã thái lát, rửa sạch vào nồi, khi nước sôi thì cho cá lóc vào để luộc khoảng 10 phút rồi vớt cá ra. Bạn chắt lấy phần nước luộc cá trong ở bên trên để làm nước nấu nước dùng.

Bước 2:

Khi cá lóc nguội, bạn đem gỡ lấy thịt cá cho vào một chiếc bát, cho thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1/2 thìa hạt tiêu, 1 thìa hạt nêm rồi ướp cá. Hành khô bạn bóc vỏ, băm nhuyễn, ớt tươi thái lát, cho hành và ớt vào ướp chung với cá cho có mùi thơm.

Phần xương cá bạn có thể giã nát rồi cho nước vào, lọc lấy nước để nấu bánh canh ngọt hơn.

Bước 3:

Sau khi ướp cá được 15 phút, bạn cho cá đã ướp vào nồi nước dùng ban nãy, đun sôi khoảng 15 phút, nêm các loại gia vị cho vừa ăn. Bạn đặt chảo lên bếp, cho hành khô vào phi thơm cùng với 1 thìa bột điều sau đó cho vào nước dùng để tạo màu. Khi ăn, bạn cho bánh canh vào bát, gắp một vài miếng cá lên trên rồi chan nước dùng vào bánh canh. Bạn ăn bánh canh cùng với các loại rau sống nếu thích, có thể rắc thêm hạt tiêu cho có mùi thơm.

bánh canh cá lóc

Bánh canh cá lóc có vị ngọt đậm đà từ nước dùng, thịt cá dai ngon ăn cùng bánh canh giòn giòn rất thú vị. Chúc các bạn thành công với cách nấu bánh canh cá lóc này!